Department of Agro-Industrial, Food, and Environmental Technology (AFET)

The Department of Agricultural Science and Technology was founded in 1988 to produce graduates with knowledge and skills related to agricultural industries to fulfill the demands for human development of the country. The department was renamed to the Department of Agro-Industrial Technology in 1992 and the Bachelor of Science (B.Sc.) degree in Agro-Industrial Technology was firstly conferred to 20 graduates in the same year.

In 1998, the department began to offer four majors of study: Agro-Industrial Technology (AT); Biotechnology (BT); Environmental Technology (ET); and Food Science and Technology (FT). Later on, in 2004, four distinct B.Sc. degrees were conferred according to the four majors of study. Subsequently, in 2005, the department offered Master of Science program in Bio-Industrial Technology and Master of Science program in Environmental Technology.

In 2012, the department was renamed to the Department of Agro-Industrial, Food, and Environmental Technology (AFET) which consists of 3 divisions as followed:

- Division of Agro-Industrial Technology
- Division of Environmental Technology
- Division of Food Science & Technology

Currently, three bachelor degrees and four graduate degrees are offered:

- B.Sc. in Agro-Industrial Technology
- B.Sc. in Environmental Technology
- B.Sc. in Food Science and Technology
- M.Sc. in Bio-Industrial Technology
- M.Sc. in Environmental Technology
- M.Sc. in Food Science and Technology
- Ph.D. in Bio-Industrial Technology

From 1988 to 2014, the department had produced more than 2,400 B.Sc. graduates. Nowadays, the department aims to be highly active in research and to apply and share knowledge in the science and technology of Agro-Industry, Food, and Environment.

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม มีผลผลิตทางการเกษตรออกสู่ตลาดเป็นปริมาณมากในแต่ละปี อาทิเช่น พืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ นม รวมทั้งผลผลิตที่ไม่ใช่อาหาร เช่น น้ำยาง เป็นต้น แต่ผลผลิตเหล่านี้เมื่อมีการแปรรูปก็จะทำให้เป็นการยืดอายุ และเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์
ภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตรจึงถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการตอบสนอง ต่อความต้องการกำลังคนในด้านอุตสาหกรรมเกษตร ทั้งในภาครัฐ และเอกชน ทั้งนี้จะเน้นการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูป เทคโนโลยีเกี่ยวกับการปรับปรุงวัตถุดิบ และ จุลินทรีย์ที่ใช้ในกระบวนการแปรรูป เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว เป็นต้น
เพื่อให้บัณฑิตที่จบไปมีความรู้พื้นฐานที่กว้างเกี่ยวกับการจัดการวัตถุดิบ กระบวนการแปรรูป เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหาร และไม่ใช่อาหาร เพื่อให้สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ที่มีไปต่อยอดกับงานที่ทำทั้งงานวิจัยและ พัฒนา หรืองานด้านการผลิตทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งยังเป็นการเตรียมบัณฑิตให้สามารถเลือกศึกษาต่อเฉพาะทางที่ตนมีความถนัด ได้ในอนาคต

ประวัติภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร อาหาร และสิ่งแวดล้อม

ภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร อาหาร และสิ่งแวดล้อมได้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2531 โดยมีชื่อเดิมว่าภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร ต่อมาในปี พ.ศ. 2535 จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งผลิตบัณฑิตในหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต (เทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร) เพียงหลักสูตรเดียว โดยบัณฑิตรุ่นแรกจำนวน 20 คนจบการศึกษาในปี พ.ศ. 2535

ในปี พ.ศ. 2541 หลักสูตรเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร ได้แยกออกเป็น 4 สาขาวิชา ได้แก่ เทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร (AT), เทคโนโลยีชีวภาพ (BT), เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม (ET) และวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร (FT) โดยนักศึกษาจะเรียนวิชาพื้นฐานร่วมกันในปีแรก ก่อนจะเลือกสายวิชาที่ตนถนัดเมื่อขึ้นชั้นปีที่สอง ครั้นเมื่อถึงปี พ.ศ. 2547 ภาควิชาฯจึงได้แยก 4 สายวิชาเดิมที่มี ออกเป็น 4 หลักสูตร และแบ่งการบริหารงานออกเป็น 4 สาขาวิชา เพื่อรับผิดชอบการจัดการเรียนการสอนในแต่ละหลักสูตร โดยนักศึกษาสามารถเลือกเข้าเรียนในแต่ละหลักสูตรได้ตั้งแต่เข้าศึกษาต่อในระดับชั้นปีที่ 1

ภาควิชาฯได้จัดให้มีการเรียนการสอนในระดับบัณฑิตศึกษา โดยเปิดรับนักศึกษาในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีอุตสาหกรรมชีวภาพ) และหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม) ในปี พ.ศ. 2549

ในปี พ.ศ. 2555 ที่ประชุมภาควิชาฯมีมติให้เปลี่ยนชื่อภาควิชาฯ เป็นภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร อาหาร และสิ่งแวดล้อม (AFET) ซึ่ง ประกอบด้วย 3 สาขาวิชา ได้แก่

- สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร
- สาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม
- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร

นับตั้งแต่ก่อตั้งปีพ.ศ. 2351 ถึง 2556 ภาควิชาฯ ได้ผลิตวิทยาศาสตร์บัณฑิตรวมแล้วกว่า 2,400 คน ในปัจจุบันภาควิชาฯ ได้จัดให้มีการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษาดังต่อไปนี้

- วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร)
- วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม)
- วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร)
- วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีอุตสาหกรรมชีวภาพ)
- วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม)
- วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร)
- ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เทคโนโลยีอุตสาหกรรมชีวภาพ)

Vision:

วิสัยทัศน์:

เป็นภาควิชาฯที่มีมาตรฐานคุณภาพด้านวิชาการที่ทัดเทียมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำที่จัดการเรียนการสอนด้านอุตสาหกรรมเกษตร อาหาร และสิ่งแวดล้อม

Mission:

To provide a comprehensive education, to advance value-added research, to provide academic services. We aspire to prepare graduates and develop faculty to effectively facilitate the development in the fields of agro-industry, food, and environment to be in accord with the national development

พันธกิจ:

จัดการเรียนการสอน ทำการวิจัย และให้บริการวิชาการ เพื่อผลิตบัณฑิต พัฒนาบุคลากรและองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมเกษตร อาหาร และสิ่งแวดล้อม ให้สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ

Faculty and Staff (คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่)

- Division of Agro-Industrial Technology (สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร)

- Division of Environmental Technology (สาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม)

- Division of Food Science & Technology (สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร)

- Board of Administration (ฝ่ายบริหารภาควิชาฯ)

Division

- Division of Agro-Industrial Technology (สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร)

- Division of Environmental Technology (สาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม)

- Division of Food Science & Technology (สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร)